Có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch là tình trạng gì?

Date: - View: 100 - Bởi:

Câu hỏi vì sao có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch được nhiều chị em phụ nữ quan tâm và lo lắng vì không biết tại sao lại xảy ra tình trạng này. Điều này khiến cho nhiều chị em cảm thấy thất vọng, suy nghĩ nhiều và lo lắng nhất là đối với những cặp vợ chồng đang mong con. Hoặc đối với những cặp vợ chồng đang thực hiện kế hoạch thì lại sợ rằng do bản thân không chăm sóc tốt cho bản thân khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng... 

Vậy thực chất nguyên nhân và triệu chứng có thai nhưng vẫn thử lên 1 vạch là như thế nào? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ từ bài viết dưới đây để giúp bản thân có được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Tìm hiểu có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch là vì sao

1. Những triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những triệu chứng mang thai nhưng lại thử thai lên 1 vạch bao gồm những gì nhé:

có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch

Thứ nhất: Triệu chứng trễ kinh 1 tuần

Triệu chứng đầu tiên mà chị em phụ nữ có thể gặp nhưng khi thử thai vẫn 1 vạch đó là trễ kinh 1 tuần. Bởi vì với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và có quan hệ tình dục trong thời gian gần đây thì nếu như bản thân có trễ kinh một tuần thì thông thường nó sẽ là triệu chứng cảnh báo có thai mà các chị em quan tâm hàng đầu. 

 

Thứ hai: Ngực căng tức hơn mức bình thường rất nhiều

Mặc dù khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt thì ngực của chị em phụ nữ sẽ căng tức. Thế nhưng khi mang thai thì độ cương cứng và căng tức, chạm vào thấy đau sẽ nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy chị em cũng thường sẽ căn cứ vào dấu hiệu này để biết rằng liệu mình đã có thai hay chưa.

 

Thứ ba: Cơ thể mệt mỏi và chán ăn

Với những chị em phụ nữ khi bước vào tuần thứ 5 của thai kỳ thì sẽ xuất hiện triệu chứng cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Với một số chị em thì còn thấy sợ mùi thức ăn. Do đó dấu hiệu cơ thể mệt mỏi và chán ăn cũng được liệt kê vào các triệu chứng mang thai của các mẹ bầu.

 

Thứ tư: Bỗng thèm ăn hơn bình thường những món mình chưa từng thích

Ngoài ra khi mang thai thì nhiều chị em còn cảm thấy rằng bỗng dưng bản thân thèm một món ăn nào đó một cách bất thường như là đô chua hoặc đồ ngọt, đồ cay. Thậm chí rằng trước kia bạn lại rất ghét những món đó. Vì vậy khi thấy xuất hiện những triệu chứng đó cũng khiến cho nhiều chị em nghi ngờ rằng bản thân mình đã có thai.

 

Thứ năm: Thấy có máu xuất hiện khi chưa tới kỳ kinh nguyệt

Bởi vì khi mang thai thì trứng làm tổ trong tử cung gây chảy máu với lượng ít có màu hồng hoặc màu nâu sẫm. Vì vậy khi chưa tới kỳ kinh nguyệt nhưng lại thấy máu xuất hiện khoảng từ 2 đến 3 ngày thì hết thì bạn cũng có thể lưu ý rằng có thể bản thân đã mang thai và đây là máu báo thai.


Thứ sáu: Thấy vùng bụng đau râm ran như tới chu kỳ kinh

vùng bụng đau râm ran

Cuối cùng một triệu chứng cảnh báo mang thai ở chị em phụ nữ nữa đó chính là cảm thấy đau bụng lâm râm  như là mỗi khi chúng ta tới kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do trứng lúc này đang làm tổ bên trong tử cung.

2. Vậy vì sao có có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch?

Vậy có xuất hiện triệu chứng mang thai nhưng lại thử que 1 vạch là vì sao? Theo như chia sẻ từ các chuyên gia khoa sản thì có ít nhất là 6 nguyên nhân gây ra kết quả thử thai sai lệch cụ thể đó là:


Do chúng ta kiểm tra quá sớm: 

Lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng thấy triệu chứng có thai nhưng que thử thai vẫn 1 vạch. Bởi vì bạn biết không bình thường sau khi thụ tinh từ 7 đến 12 ngày thì trứng sẽ bám vào bên trong thành tử cung để tiến hành cấy ghép. Và thời điểm này thì hormone mang thai HCG bắt đầu quá trình sản xuất và nồng độ sẽ từ từ tăng lên. Nếu như chị em phụ nữ vì quá nôn nóng và tiến hành thử thai vào giai đoạn này thì có thể hiện tượng cấy thai chưa xảy ra hoặc là nồng độ hormone HCG quá thấp khiến cho que thử thai sẽ chỉ có 1 vạch mà thôi. Chính vì lẽ đó cơ thể của chúng ta cần phải có thời gian thì nồng độ hormone mới tăng lên để que thử thai lên 2 vạch được. Thụ tinh nhân tạo ( IUI ) là một phương pháp hỗ trợ mang thai cho những cặp vợ chống mong muốn được có con nhưng lại hiếm muộn, thường thì sau khi thụ tinh nhân tạo iui chậm nhất sau 15 ngày mới có kết quả thụ thai nhưng mọi người lại kiểm tra quá sớm dẫn đến khi sử dụng que thử thai thì kết quả cũng chỉ là 1 vạch.


Do dải thử thai có độ nhạy thấp

Tiếp theo thì dải thử thai thông thường tùy thuộc vào mỗi loại que thử thai mà sẽ khác nhau. Nếu như que thử thai là loại có độ nhạy cao hoặc thấp với nồng độ HCG mà kết quả thử thai cũng sẽ khác nhau. Không loại bỏ trường hợp que thử thai đã hết hạn sử dụng thì độ nhạy không còn cũng khiến ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Lúc này mặc dù xuất hiện triệu chứng có thai nhưng khi thử thai chị em vẫn chỉ nhận được kết quả 1 vạch mà thôi. 


Do nước tiểu loãng

Đối với trường hợp mà chị em phụ nữ uống nhiều chất lỏng trước khi thử thai thì cũng không chính xác. Bởi vì lúc này nước tiểu quá loãng sẽ dẫn đến nồng độ hCG bị giảm. Và que thử thai sẽ không thể nào phát hiện được rằng bạn đã có thai hay chưa do đó vẫn chỉ hiện lên 1 vạch mà thôi. Cũng chính vì lẽ đó mà các bác sĩ khuyên rằng chị em nếu muốn thử thai thì nên thử vào buổi sáng tức là lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày sẽ có kết quả chính xác nhất.


Do chưa có đủ nồng độ hCG trong nước tiểu

Cũng có một số trường hợp chị em phụ nữ bị thừa cân, béo phì thì sẽ có chỉ số khối BMI cao hơn bình thường. Do đó với những người này sẽ có mức độ hormone thai kỳ hCG thấp hơn so với các chị em phụ nữ bình thường khác. Chính điều này sẽ gây tình trạng que thử thai 1 vạch đo lượng hCG quá thấp.


Do đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Nếu như những chị em phụ nữ đang sử dụng một số loại thuốc hoặc vừa ngưng sử dụng các loại thuốc như là thuốc an thần hay thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc lợi tiểu kể cả thuốc có chứa paracetamol cũng đều khiến cho que thử thai bị thay đổi kết quả. Và lúc này thì mặc dù có triệu chứng có thai nhưng que thử vẫn chỉ có thể lên 1 vạch mà thôi.

que thử thai bị sai

Do mắc các bệnh liên quan đến sinh dục nữ

Với những chị em phụ nữ bị mắc những căn bệnh liên quan đến sinh dục nữ như là viêm nhiễm đường sinh dục, viêm vùng chậu hoặc viêm đường tiết niệu... Lúc này khi thử thai thì cũng sẽ gây ra hiện tượng 1 vạch. Ngoài ra cũng có một số trường hợp thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng thực chất thì chị em vẫn không có thai.


Do chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều và bạn bị chậm kinh. Tuy nhiên trước đó bạn có quan hệ tình dục nên nghĩ rằng mình thử thai. Thực chất đó là do tình trạng chậm kinh vì bạn suy nghĩ nhiều dẫn đến căng thẳng và gây rối loạn kinh nguyệt dẫn đến tình trạng mang thai giả mà thôi. Hoặc cũng có thể là lúc này bạn cũng đã có thai nhưng do như đã nói ở trên nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao nên lúc thử thai cũng chỉ lên 1 vạch.


Do bạn thử thai vào buổi tối

Tương tự như đã nói ở trên việc dùng que thử thai chính là cách xét nghiệm định tính thông qua việc đo nồng độ hCG bên trong nước tiểu phụ nữ. Và trên que thử thai sẽ có sẵn lớp kháng thể sẽ kháng hCG ở ô kết quả cùng với mẫu phản ứng của kháng nguyên, kháng thể để chúng ta có thể dựa vào đó làm đối chứng. Kết quả của phương pháp này sẽ chính xác đến 79% tuy nhiên nếu như chị em lại chọn cách thử thai vào buổi tối khiến cho nước tiểu bị loãng không đo được nồng độ hCG chính xác thì cũng có thể gây ra tình trạng que thử thai chỉ lên 1 vạch mà thôi.


Bởi vì các chuyên gia sản khoa đã nhận định rằng hàm lượng nội tiết hCG trong nước tiểu sẽ cao nhất vào sáng sớm rồi cuối ngày giảm dần.  

Lời khuyên dành cho chị em có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch

Khi thấy bản thân có triệu chứng mang thai nhưng thử thai vẫn lên 1 vạch thì các chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Lúc này sẽ có hai trường hợp được xảy ra đó là:


Thứ nhất: Kết quả que thử thai sai và bạn mang thai:

Lúc này bác sĩ thông qua việc thăm khám sẽ biết được chính xác những vấn đề như là: 


- Xác định chính xác việc mang thai hay không nhờ vào xét nghiệm máu hoặc là siêu âm.


- Có thể theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi như thế nào.


- Tính toán số tuổi thai nhi và dự đoán thời điểm sinh.


Thứ hai: Kết quả thử thai sẽ chính xác và bạn không mang thai

Nếu rơi vào trường hợp ngược lại về việc kết quả que thử thai sai như chúng ta đã đề cập ở trên thì chứng tỏ que thử thai đã chính xác. Đây chính là hiện tượng mang thai giả và các bác sĩ chuyên khoa giải thích như sau:


- Khái niệm mang thai giả là gì: Mang thai giả còn được gọi là mang thai theo tưởng tượng và thực chất thì đây là thuật ngữ chỉ tình trạng bất thường ở cơ thể chị em phụ nữ. Lúc này thì bản thân người phụ nữ mặc dù không có thai nhưng vẫn lại có sự thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như người đang mang thai thật sự.

thèm ăn hơn bình thường khi mang thai

 

- Việc  có biểu hiện như mang thai nhưng khi sử dụng các que thử thai chỉ hiện ra 1 vạch đậm thì chắc chắn bạn đã mang thai giả bởi khi sử dụng que thử thai nhưng 1 vạch hiện lên rất đậm thì xác suất có bạn có thai là không có.
- Dấu hiệu mang thai giả: Chị em sẽ cảm thấy bản thân mình có nhiều dấu hiệu mang thai như khi có thai thật và đó sẽ là:

  • Có dấu hiệu thai máy nhưng thực ra là do nhu động ruột non.
  • Có dấu hiệu chuyển dạ.
  • Có thay đổi thói quen ăn uống như cảm giác thèm ăn chua hoặc là thèm ăn ngọt.
  • Có dấu hiệu buồn nôn mệt mỏi và nhất là vào buổi sáng.
  • Bụng to lên và ngực căng đau nhức có tiết sữa non.
  • Rối loạn kinh nguyệt và tắt kinh.

- Nguyên nhân nào gây hiện tượng mang thai giả: Theo như lý giải thì có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau để chúng ta có thể lý giải được mang thai giả vì sao xảy ra. Tuy nhiên vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến vùng vỏ não, vùng dưới đồi, yếu tố tâm lý và cả nội tiết tố gây ra.

Kết luận:

Thực tế thì tình trạng có dấu hiệu, triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch chính là vấn đề không hề đơn giản mà đòi hỏi chị em phụ nữ cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng và tự tạo cho bản thân nhiều áp lực dễ dẫn đến mệt mỏi lo lắng quá độ khiến cho tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó các chị em khi thấy bản thân xuất hiện triệu chứng mang thai thì sử dụng que thử thai nhiều lần và nhiều loại khác nhau để đảm bảo tính chính xác nhất hoặc đến với phòng khám để được bác sĩ thăm khám chính xác nhất về tình trạng bản thân. Đồng thời thì các chị em nên giữ tâm lý thoải mái và dễ chịu. Người chồng cũng cần thường xuyên quan tâm động viên vợ của mình giúp cho tinh thần chị em luôn vui vẻ, lạc quan hơn.


Đặc biệt với những chị em phụ nữ cơ thể mệt mỏi do quá trình thai nghén gây ra cũng cần phải bổ sung cho mình thật nhiều những dưỡng chất quan trọng trong những tháng thai kỳ đầu tiền để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Ngoài ra hiện nay sử dụng viên uống dưỡng thai TW3 chính là bí quyết hàng đầu trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, giúp vượt qua các triệu chứng thai nghén dễ dàng hơn. Sản phẩm viên uống TW3 với 100% thành phần quý hiếm bao gồm: 


1. Hoài sơn (chiết xuất và xay): 0,50 g
2. Thục địa (chiết xuất): 0,30 g
3. Gai (rễ): 0,35 g
4. Ngải cứu (chiết xuất): 0,40 g
5. Tô ngạnh (chiết xuất): 0,25 g
6. Tục đoạn (chiết xuất): 0,20 g
7. Trần bì (chiết xuất): 0,10 g
8. Hương phụ (chiết xuất): 0,10 g
9. Sa nhân (chiết xuất): 0,10g.


Viên uống TW3 với những dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp điều trị tình trạng sức khỏe mẹ bầu bị suy nhược và ốm yếu, buồn nôn trong giai đoạn mang thai, bị táo bón, bị tiêu chảy, mất ngủ... Sức khỏe của mẹ bầu sẽ được cải thiện đáng kể và ngày càng khỏe khoắn hơn, tinh thần theo đó được lạc quan dễ chịu hơn. Viên uống dưỡng thai TW3 chính là bí quyết giúp mẹ bầu mang thai dễ dàng hơn và bé yêu được phát triển tốt hơn. Kèm theo đó là kết hợp massage chân và vùng bụng.Để thai nhi được hấp thụ tốt hơn khi còn trong bụng mẹ.


Bạn thân mến hy vọng rằng với những chia sẻ bài viết tư vấn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng có triệu chứng mang thai nhưng thử que 1 vạch là tình trạng gì cũng như biết cách khắc phục hiệu quả. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc liên quan cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng nhất!

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bé làm quen với thức ăn đặc

Bé làm quen với thức ăn đặc

Giúp bé làm quen với thức ăn đặc là bước rất quan trọng để dạy bé học ăn, mang lại cho con những trải nghiệm thú vị về những hương vị mới, các loại thức ăn đa dạng, giúp răng và hàm của bé phát triển.

Xem thêm

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Mùa hè nóng bỏng là nỗi lo ngại lớn đối với nhiều phụ huynh. Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Quá nhiều hoạt động ngoài trời, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể dẫn tới các bệnh do nắng nóng.

Xem thêm

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Phần lớn biến đổi của phân ở trẻ em đều bắt nguồn từ thay đổi chế độ ăn. Điều chỉnh ăn uống có thể làm thay đổi màu sắc, mùi, mật độ và khối lượng phân. Nhiều loại thuốc uống cũng ảnh hưởng tới hình thức của nó. Nếu bé đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ liệu thuốc đó có khiến phân trở nên khác thường hay không. Trong một số trường hợp, cần đưa bé đi khám nếu thấy phân bất thường kéo dài vài ngày.

Xem thêm

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh chân - tay - miệng, viêm não Nhật Bản, cảm cúm... là những căn bệnh phổ biến vào mùa hè. Các mẹ lưu ý các triệu chứng để kịp thời điều trị cho bé nếu không may mắc phải.

Xem thêm

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê). Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Xem thêm