Hội chứng mang thai giả ở phụ nữ biểu hiện thế nào?

Date: - View: 100 - Bởi:

Mang thai và sinh con chính là thiên chức cao cả và thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn ít nhất một lần được thực hiện nó. Tuy nhiên với nhiều chị em phụ nữ đang mong ngóng tin vui thì sẽ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi không biết khi nào mình mới thực sự có thai. Cũng chính vì lẽ ấy mà hội chứng mang thai giả hiện đang xảy ra với nhiều chị em nhất là những người đang có khao khát mang thai vô cùng.

Vậy hội chứng mang thai giả là gì và dấu hiệu của hội chứng mang thai giả như thế nào, làm cách nào để chúng ta có thể nhận ra được? Hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ từ bài viết dưới đây để tìm được đáp án chính xác nhất cho bản thân mình các chị em nhé!

Tìm hiểu về hội chứng mang thai giả

1. Giải đáp hội chứng mang thai giả là gì?

Trước khi đến với những triệu chứng mang thai giả thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ xem mang thai giả là gì nhé. Theo như kiến thức chuyên ngành thì đây chính là hiện tượng với tên gọi là pseudocyesis. Trong bảng phân loại các loại bệnh quốc tế lần 10 thì mang thai giả liệt kê vào mục rối loạn tâm thần.

hội chứng mang thai giả

Đây chính là tình trạng mà các chị em phụ nữ sẽ không mang thai về mặt sinh lý. Tuy nhiên về cảm xúc và triệu chứng thì lại được diễn ra giống hệt như những người đang mang thai ở các tháng đầu thai kỳ. Lúc này họ cũng bị mất kinh, ốm nghén, thèm chua và cảm thấy rằng bụng và ngực đang bắt đầu to lên nữa. Thế nhưng nếu như những người này đi khám sớm thì rõ ràng sẽ không thấy hình ảnh thai nhi khi siêu âm. 

2. Nguyên nhân dẫn đến mang thai giả là gì?

Theo như các chuyên gia thì chị em phụ nữ ở lứa tuổi từ 30 đến 40 tuổi hoặc là những người bị hiếm muộn, từng bị sảy thai hoặc là mất con vì nguyên nhân nào đó thì chính là đối tượng rất dễ bị mang thai giả. Tuy nhiên hiện tại thì vẫn chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai giả. Bởi lẽ nó có sự liên quan phức tạp ở vùng giữa vỏ não, dưới đồi não cùng với hệ thống nội tiết cũng như các yếu tố tâm lý ở chị em phụ nữ.


- Nếu xét theo giả thuyết tâm lý: Các nhà tâm lý học cho rằng hiện tượng mang thai giả xảy ra là do sự mâu thuẫn về cảm xúc. Lúc này thì các chị em luôn khao khát và mong muốn có con hoặc tâm lý bị căng thẳng do tác động và áp lực từ những người xung quanh. Tất cả những vấn đề này sẽ tạo nên sự lẫn lộn trong cảm xúc từ đó thay đổi hệ thống nội tiết tố trong cơ thể. Cũng chính vì lẽ do này thế nên mặc dù không có thai thật sự tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu như là đang mang thai.


- Nếu xét theo giả thuyết cơ chế sinh học: Ngoài ra nếu như chúng ta xét về hội chứng mang thai giả theo cơ chế sinh học thì đây chính là do:

 

 • Hậu quả của việc lo lắng và căng thẳng quá mức sẽ khiến cho cơ thể tiết ra hàm lượng nội tiết tố tăng cao tương tự như khi mang thai. Chính điều này sẽ dẫn đến các dấu hiệu như mang thai bình thường như là cảm thấy bị táo bón, chướng bụng hoặc là tăng cân, tăng nhu động ruột. Ở một số chị em phụ nữ còn có cảm giác như là có thai máy.
 • Hậu quả của việc béo lên bởi vì trong số các nguyên nhân gây béo phì cũng có thể là do căng thẳng. Khi đó các chị em phụ nữ mong ngóng có thai và áp lực, căng thẳng từ gia đình sẽ ăn quá nhiều, ăn không kiểm soát khiến cân nặng tăng lên nghiêm trọng và chúng ta lại nhầm tưởng rằng đang có thai.
 • Bên cạnh đó với những chị em phụ nữ bị các bệnh như là u nang buồng trứng cũng sẽ khiến cho bụng to lên gây cảm giác nhầm lẫn với mang thai.
 • Những bệnh về gan, thận hoặc là bệnh lý khác khiến tràn dịch trong ổ bụng gây tình trạng cổ trướng hay báng nước làm bụng to như mang thai. Thế nhưng khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả âm tính và siêu âm cũng không thấy hình ảnh của thai nhi.


Và hiện nay theo các kết quả nghiên cứu thì tỷ lệ mang thai giả tại Hoa Kỳ khoảng từ 1 đến 6 trường hợp/ 22000 trường hợp sinh. Và độ tuổi trung bình xuất hiện triệu chứng mang thai giả đó chính là khoảng từ 33 tuổi. Trong số đó thì có khoảng 2/3 chị em phụ nữ mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

Triệu chứng mang thai giả như thế nào?

Đối với triệu chứng mang thai giả thì nó giống như là mang thai thật với các biểu hiện dễ bị nhầm lẫn. Điển hình chúng ta có thể nhận ra thông qua 6 dấu hiệu thường gặp theo kết quả được nghiên cứu như sau:

Triệu chứng mang thai giả thứ nhất: Bụng to như đang mang thai

Khi mang thai giả thì triệu chứng đầu tiên chúng ta có thể thấy đó là bụng to lên từ 60 đến 90% (tuy nhiên sau khi gây mê thì bụng của họ sẽ nhỏ lại như bình thường). Và đây chính là dấu hiệu điển hình của mang thai giả khiến nhiều chị em phụ nữ dễ mừng hụt nhất. Tình trạng này xảy ra chiếm đến 60-90% đối với nữ giới khi gặp phải tình trạng mang thai giả. Lúc này thì chị em phụ nữ gặp những triệu chứng tương tự như lúc mang thai thật và bụng của chị em sẽ bắt đầu to lên. Chính điều này lại càng khiến cho chị em phụ nữ ra sức ăn nhiều và lại càng khiến cho vòng hai ngày một to hơn dễ dàng nhận ra hơn.

triệu chứng mang thai giả

Triệu chứng mang thai giả thứ hai: Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt chính là triệu chứng mang thai giả xuất hiện ở 50 đến 90% chị em phụ nữ mang thai giả. Lúc này cơ thể của chị em phụ nữ do áp lực và căng thẳng về tâm lý dẫn đến sản sinh hormone trong cơ thể tăng cao. Từ đó xảy ra tình trạng chậm kinh và mất kinh. Đồng thời nếu như chị em phụ nữ luôn ở trong tình trạng lo âu và căng thẳng như thế này thì lại càng khiến cho nội tiết tố mất cân bằng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 

Triệu chứng mang thai giả thứ ba: Cảm giác thai máy

Cảm giác thai máy sẽ xuất hiện trong khoảng từ 50 đến 75% ở những chị em phụ nữ khi có triệu chứng mang thai giả. Bởi vì đây chính là do tâm lý mong muốn có thai quá độ gây ra và cụ thể thì chị em phụ nữ sẽ cảm nhận rõ ràng trong cơ thể mình lúc này có sự chuyển động. Họ sẽ nghĩ là do một sinh linh bé nhỏ đang tạo thành và trên thực tế thì nó chỉ xảy ra là do sự chuyển động của nhu động ruột non mà thôi.

Triệu chứng mang thai giả thứ tư: Dấu hiệu chuyển dạ

Tiếp đến trong số các chị em phụ nữ xảy ra tình trạng mang thai giả thì sẽ có 1% chị em phụ nữ cảm thấy rằng mình có dấu hiệu chuyển dạ. Theo đó thì các chị em sẽ thấy rằng mình đau bụng từng cơn nhất là vào thời điểm mình tưởng chừng như thai đã đủ tháng. 

Triệu chứng mang thai giả thứ năm: Ngực to lên

Bên cạnh đó khi mang thai giả thì chị em phụ nữ cũng cảm thấy rằng ngực mình đang to lên và đôi khi có chút sữa non. Bởi vì đây là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ gây ra. Ngoài ra cũng có một số trường hợp chị em còn thấy rằng vùng ngực của mình bị kích thích dẫn đến tiết ra sữa non. Nguyên nhân gây nên tình trạng ngực to và sữa non xuất hiện là vì rối loạn nội tiết tố gây ra.

những triệu chứng mang thai giả

Triệu chứng mang thai giả thứ sau: Tiền sản giật hoặc co thắt

Cuối cùng với dấu hiệu mang thai giả thì chị em phụ nữ còn bị xuất hiện dấu hiệu tiền sản giật hoặc là co thắt. Nguyên nhân gây tiền sản giật xuất hiện của các cơ quan bị giảm tưới máu vì mạch máu lúc này bị co thắt còn nội mạch còn phù dày. Tình trạng tiền sản giật xảy ra với 3 triệu chứng điển hình đó là: 

 

 • Cao huyết áp
 • Nước tiểu có chứa Albumin.
 • Cơ thể bị phù.

 

Ngoài ra đối với những trường hợp tiền sản giật nặng thì chị em phụ nữ còn thấy xuất hiện thêm các triệu chứng khác như là:

 • Huyết áp cao vượt ngưỡng 160/11mmHg.
 • Lượng nước tiểu trong 24h lại ít hơn 400ml.
 • Xuất hiện 5g Albumin trong nước tiểu 24 giờ.
 • Cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, đau thượng vị cùng với cảm giác ngộp thở và nặng ngực.


Làm cách nào để điều trị hội chứng mang thai giả    

Có thể khẳng định rằng hội chứng mang thai giả xảy ra là do bệnh nhân bị áp lực tâm lý. Chính vì lẽ đó khi phát hiện ra tình trạng này bạn nên đến với bác sĩ chuyên gia tâm lý để được tư vấn và điều trị. Lúc này người chồng chính là người cần phải luôn bên cạnh động viên sát cánh giúp cho vợ của mình sớm thoát ra khỏi hoàn cảnh tự ti và mặc cảm.


Đồng thời nếu như thấy bản thân có sự bất thường về vấn đề mang thai thì các cặp vợ chồng không nên giấu giếm mà nên đến với cơ sở y tế sản khoa để được phát hiện điều trị kịp thời bằng các phương pháp tiên tiến. Bên cạnh đó thì chị em phụ nữ cũng cần phải tìm hiểu và bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề mang thai giả cũng như có tâm lý thoải mái để giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.


Các cặp vợ chồng nếu thấy bất thường nên đến các cơ sở y tế sản khoa để được phát hiện, điều trị hiếm muộn kịp thời bằng các phương pháp khoa học. Cùng với đó, khi chuẩn bị làm mẹ người phụ nữ cũng nên tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về hiện tượng mang thai giả và tâm lý phù hợp. Tuyệt đối không được quá lo lắng và bi quan bởi vì điều này sẽ khiến cho tình trạng bệnh lý ngày càng nghiêm trọng hơn rất nhiều.


Ngoài ra để có thể phòng tránh được hiện tượng hội chứng mang thai giả thì bản thân chị em phụ nữ cần phải giữ cho tâm lý và tinh thần luôn sảng khoái, thoải mái. Hãy thực hiện chế độ nghỉ ngơi, làm việc điều độ và đừng quên tìm cho mình những thú vui trong cuộc sống để tâm lý vui tươi giúp cho việc mang thai diễn ra dễ dàng hơn. 


Hãy tâm sự nhiều hơn với người chồng của mình cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe bản thân để luôn được thoải mái. Đồng thời các chị em cũng có thể đọc nhiều hơn các thông tin bài viết tích cực hữu ích để bản thân cảm thấy có động lực hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị tốt mọi mặt cho hành trình làm mẹ của mình sau này.

Bí quyết mẹ khỏe bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng với viên uống TW3

Chỉ cần áp dụng theo các biện pháp tâm lý và giữ cho cơ thể vui tươi thì tin vui sẽ nhanh đến với các chị em phụ nữ. Trong hành trình mang thai ắt hẳn rằng với những sự thay đổi và mệt mỏi sẽ rất dễ khiến cho chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều những áp lực. Vì vậy bí quyết dành cho các mẹ bầu đó chính là hãy sử dụng sản phẩm viên uống dưỡng thai TW3. Đây chính là dòng sản phẩm được chiết xuất 100% thành phần thiên nhiên quý hiếm bao gồm: 


- Hoài sơn (chiết xuất và xay): 0,50 g
- Thục địa (chiết xuất): 0,30 g
- Gai (rễ): 0,35 g
- Ngải cứu (chiết xuất): 0,40 g
- Tô ngạnh (chiết xuất): 0,25 g
- Tục đoạn (chiết xuất): 0,20 g
- Trần bì (chiết xuất): 0,10 g
- Hương phụ (chiết xuất): 0,10 g
- Sa nhân (chiết xuất): 0,10g.


Sản phẩm phù hợp cho những chị em phụ nữ có sức khỏe yếu, bị suy nhược cơ thể, không muốn ăn, buồn nôn khi mang thai, bị táo bón hoặc chóng mặt, mất ngủ... Nhờ những dưỡng chất quý hiếm đã kể trên sẽ giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai cực kỳ hiệu quả.

Những dấu hiệu trong thời kỳ thai nghén như là mệt mỏi, nôn ọe... đều được điều trị dứt điểm. Chỉ cần sử dụng sẽ giúp cho mẹ bầu mang thai nhàn tênh và bé yêu phát triển thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.


Bạn thân mến mong rằng với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề hội chứng mang thai giả là gì và những dấu hiệu liên quan đến hội chứng mang thai giả. Ngoài ra nếu như còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và giàu kinh nghiệm sẽ tận tình tư vấn cùng bạn nhanh chóng nhất!

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bé làm quen với thức ăn đặc

Bé làm quen với thức ăn đặc

Giúp bé làm quen với thức ăn đặc là bước rất quan trọng để dạy bé học ăn, mang lại cho con những trải nghiệm thú vị về những hương vị mới, các loại thức ăn đa dạng, giúp răng và hàm của bé phát triển.

Xem thêm

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Mùa hè nóng bỏng là nỗi lo ngại lớn đối với nhiều phụ huynh. Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Quá nhiều hoạt động ngoài trời, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể dẫn tới các bệnh do nắng nóng.

Xem thêm

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Phần lớn biến đổi của phân ở trẻ em đều bắt nguồn từ thay đổi chế độ ăn. Điều chỉnh ăn uống có thể làm thay đổi màu sắc, mùi, mật độ và khối lượng phân. Nhiều loại thuốc uống cũng ảnh hưởng tới hình thức của nó. Nếu bé đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ liệu thuốc đó có khiến phân trở nên khác thường hay không. Trong một số trường hợp, cần đưa bé đi khám nếu thấy phân bất thường kéo dài vài ngày.

Xem thêm

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh chân - tay - miệng, viêm não Nhật Bản, cảm cúm... là những căn bệnh phổ biến vào mùa hè. Các mẹ lưu ý các triệu chứng để kịp thời điều trị cho bé nếu không may mắc phải.

Xem thêm

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê). Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Xem thêm