Thai nhi tuần 12

Date: - View: 190 - Bởi:

Em bé nặng khoảng 14 gam với chiều dài đầu mông khoảng 6.35cm (2.5 ich) – tương đương kích thước của một quả mận lớn.

Em bé của bạn trong tuần thứ 12 của thai kỳ

♥ Em bé nặng khoảng 14 gam với chiều dài đầu mông thai 12 tuần khoảng 6.35cm (2.5 ich) – tương đương kích thước của một quả mận lớn. Thật khó để tin (đặc biệt là từ bên ngoài, bởi bạn có thể hầu như không thấy gì ở thời điểm này), nhưng kích thước em bé của bạn đã tăng lên gấp đôi trong ba tuần qua.

♥ Cổ của bé bây giờ đã phát triển rõ hơn, nối giữa đầu và ngực, thay vì đầu bé gần như gắn liền với ngực như trước đây. Cằm của bé nhô ra hơn. Đôi tai nhỏ xíu lúc đầu ở vị trí khá thấp bên dưới, giờ đã di chuyển vào vị trí đúng của nó ở hai bên đầu.

♥ Ruột của bé giờ đây có lẽ đã vừa khít với ổ bụng của bé. Thêm vào đó, do thể tích máu của mẹ gia tăng nên nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo. Nhịp tim thai nhi 12 tuần lúc này nhanh hơn khoảng gấp đôi nhịp tim của mẹ. Khi siêu âm, bạn sẽ có thể nhận ra âm thanh của nhịp đập đều đặn này. Những khi bị dây rốn chắn ngang phía trước thì âm thanh phát ra có thể bị nhiễu hơn một chút.

♥ Thận của em bé đang hoạt động, lượng nước tiểu đầu tiên của bé được tạo ra và được thải ra bọc nước ối.

♥ Hệ thống tiêu hóa của em bé bắt đầu thực hiện động tác co thắt, một kỹ năng mà em bé của bạn sẽ cần sau khi sinh để đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa. Tủy xương đang bận rộn sản xuất các tế bào bạch cầu – vũ khí giúp chống lại sự nhiễm trùng khi em bé của bạn ra khỏi nơi trú ẩn an toàn. Tuyến yên ở đáy não đã bắt đầu sản xuất các hormone – cho phép em bé của bạn có thể sinh con của mình sau vài thập kỷ tới hoặc lâu hơn

♥ Thông thường, thời điểm mang thai từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 18 của thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển trí não.

thai nhi tuần 12

Triệu chứng của cơ thể bạn khi mang thai nhi tuần thứ 12

Chúc mừng bạn, sang tuần thứ 12 của thai kỳ, cảm giác buồn đi tiểu cuối cùng cũng giảm bớt. Nhưng để chắc ăn, hãy tập bài tập Kegel trong vài tháng tới để ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ do áp lực của thai xuống dưới. Tuy nhiên cơ thể bạn sẽ vẫn cần vượt qua những triệu chứng khó chịu dưới đây:

Mệt mỏi

thai nhi tuan 12 cam thay met moi trong nguoi

Trải qua tam cá nguyệt thứ nhất, gần như bạn bị vắt kiệt sức do cơ thể bạn đã làm việc quá tải để hoàn thành nhau thai. Vì vậy hãy để bản thân nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy cần và tận dụng mọi cơ hội để ngủ trước khi em bé của bạn ra đời và đòi ăn lúc 3h sáng.

Tăng tiết nước bọt

Triệu chứng mang thai gây phiền phức này có thể sẽ mất đi khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Giảm thiểu sự khó chịu của bạn bằng cách nhai kẹo cao su hoặc súc miệng.

Đầy hơi và trung tiện

Một cách để làm giảm triệu chứng mang thai đáng xấu hổ này là ăn chậm. Ăn quá nhanh có thể khiến bạn nuốt không khí, tạo ra các túi khí trong bụng của bạn.

Nhạy cảm với mùi

thai nhi tuan 12 rat nhay cam voi mui

Nếu gần đây mũi của bạn nhạy cảm hơn nhiều (bạn có thể biết những gì chồng bạn đã ăn gì buổi trưa lúc anh ấy bước vào cửa), hãy thử mở các cửa sổ. Hoặc để một miếng chanh gần đó và đưa nó lên gần mũi khi bạn bắt đầu ngửi thấy một mùi buồn nôn. Mùi cam quýt có thể dập tắt cơn buồn nôn.

Nhức đầu thường xuyên

Hãy đảm bảo ăn đủ bữa trong ngày – bỏ bữa gây ra giảm đường huyết, có thể dẫn đến đau đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nó bạn vẫn được dùng acetaminophen trong thai kỳ (nhưng chắc chắn rằng bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn tự mình khắc phục trước khi phải dùng thuốc).

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 12

Khám thai định kỳ theo lời khuyên của bác sỹ.

♥ Hãy tranh thủ diện quần áo nếu bụng bạn vẫn chưa có dấu hiệu lộ rõ, tuy nhiên bạn cũng sẽ cần chuẩn bị quần áo bà bầu cho những tuần tiếp theo.

♥ Luyện tập co bóp cơ sàn chậu 10-20 lần một ngày, mỗi lần 5-10 giây. Việc tập luyện cho cơ bàng quang và cơ hỗ trợ tử cung giúp bạn giảm nguy cơ gặp các vấn đề về bàng quang khi mang thai.

♥ Tuần thứ 11 đến 14 cũng là cơ hội duy nhất để tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là một buổi kiểm tra siêu âm quan trọng trong thai kỳ, giúp đánh giá chính xác nguy cơ bị mắc hội chứng Down ở thai nhi, bạn không nên bỏ qua.

♥ Nếu bạn có kế hoạch cho một kỳ nghỉ, hãy thực hiện ngay 1 chuyến nghỉ ngơi. Quý hai là gian đoạn phù hợp để đi du lịch, khi bạn đủ khỏe để thưởng thức nó và cũng ít có nguy cơ chuyển dạ sớm. Nếu định đi bằng máy bay, bạn cần kiểm tra lại với hãng hàng không về những quy định bay khi đang có thai. Bạn có thể sẽ cần một bức thư của bác sĩ để xác nhận việc mang thai.

 

Tìm kiếm bài viết liên quan:

- Chiều dài đầu mông thai 12 tuần bao nhiêu mm

- Ở tuần thứ 12 nhịp tim thai nhi đập như thế nào

- Có nên đi khám thai nhi thường xuyên hàng tuần không ?

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Thai nhi tuần 1 + 2

Thai nhi tuần 1 + 2

Thú vị là: Bạn không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Xem thêm

Thai nhi tuần 3

Thai nhi tuần 3

Khi mang thai được 3 tuần, bạn có lẽ đã bị trễ kinh một tuần rồi và thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy khác rõ so với bình thường.

Xem thêm

Thai nhi tuần 4

Thai nhi tuần 4

Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

Xem thêm

Thai nhi tuần 5

Thai nhi tuần 5

Bạn sắp bước qua được phân nửa của ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang bầu

Xem thêm

Thai nhi tuần 6

Thai nhi tuần 6

Vào tuần thai thứ 6, kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua

Xem thêm