Thai nhi tuần 15

Date: - View: 162 - Bởi:

Ở tuần thai thứ 15, em bé của bạn nặng khoảng 70 gam, và có chiều dài đầu mông khoảng 10,1 cm.

Em bé trong tuần thứ 15 của thai kỳ

♥ Ở tuần thai thứ 15, em bé của bạn nặng khoảng 70 gam, và có chiều dài đầu mông khoảng 10,1 cm.

♥ Tai và mũi đang di chuyển về đúng chỗ trên mặt và đầu.

♥ Khung xương của em bé bắt đầu cứng lại, nghĩa là lúc này nếu chụp X-quang, bạn sẽ có thể nhìn được khung xương của em bé.

♥ Da của em bé vẫn còn rất mỏng, cho phép nhìn thấy sự phát triển của các mạch máu bên trong.

♥ Em bé đã tích cực tập thở, mút và nuốt để khi rời khỏi bụng mẹ, bé sẽ có những kỹ năng cần thiết để tồn tại.

♥ Tuần này, em bé cũng đang tham gia lớp học thể dục nhịp điệu với các động tác đá, gập ngón chân, di chuyển bàn tay và chân – nhưng vì trọng lượng của em bé quá nhỏ, mẹ bầu sẽ vẫn khó cảm thấy sự chuyển động của thai nhi đang diễn ra bên trong cơ thể mình.

Những thay đổi về thể trạng khi mang thai tuần thứ 15

Ợ nóng và khó tiêu

Bây giờ bạn đang thèm ăn hơn. Tuy nhiên ăn một lượng lớn thức ăn khi ngồi có thể dẫn đến chứng ợ nóng hay khó tiêu. Để tránh sự khó chịu đường tiêu hóa do việc ăn uống, hãy ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (chứ không phải là ba bữa lớn) để không làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn.

Đầy hơi và trung tiện

Các hormone relaxin và progesterone làm giãn các cơ trong cơ thể của bạn (bao gồm cả các cơ trong đường tiêu hóa của bạn), gây đầy hơi. Tránh các loại thực phẩm sinh khí như bông cải xanh, bắp cải, đậu và đồ ăn chiên rán.

Nhức đầu thường xuyên

Nhức đầu có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân trong khi mang thai – hormone, mệt mỏi, căng thẳng. Để giảm bớt cơn nhức đầu, hãy đặt một miếng gạc mát lên trán hoặc sau gáy của bạn và ngồi trong phòng tối và yên tĩnh hơn.

Ngất xỉu hoặc hoa mắt chóng mặt

Nếu bạn không thể tìm thấy một nơi để nằm hoặc ngồi xuống khi bạn cảm thấy choáng váng thì hãy quỳ xuống và cúi đầu về phía trước giống như tư thế khi buộc giày. Điều này sẽ giúp ngăn cản bạn ngất xỉu và té ngã.

Suy tĩnh mạch

Tin tốt: suy giãn tĩnh mạch hầu như không gây ra bất kỳ tác hại nào. Bạn hãy thường xuyên ngồi xuống và nâng bàn chân lên, vì khi nâng chân lên cao sẽ giúp cho máu lưu thông và làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch trong chân bạn.

Đau dây chằng tử cung

Khi các cơ bắp và dây chằng hỗ trợ tử cung của bạn phát triển căng ra, bạn có thể nhận thấy một số cơn đau dưới của bụng (gọi là đau dây chằng tử cung). Điều này là hoàn toàn bình thường – nhưng nếu cơn đau trở nên trầm trọng, nói cho bác sĩ của bạn biết.

Suy giảm trí nhớ trong thai kì

Dường như không thể nhớ nơi mà bạn để quên ví của bạn hoặc lịch hẹn gặp bác sĩ tiếp theo? Đó là một dấu hiệu của thai kỳ và thực sự – khối lượng não tế bào của bạn thực sự giảm trong khi mang thai. Hãy thử sử dụng máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn để giúp bạn quản lý và ít bị quên.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 15

♥ Chăm sóc răng miệng cẩn thận trong suốt thời gian mang thai bởi viêm nướu răng có thể diễn tiến đến một bệnh nhiễm trùng xương và các mô hỗ trợ răng của bạn được gọi là chu – và nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa viêm nha chu, sinh non và tiền sản giật. Vì vậy, việc phòng ngừa là chính. Vệ sinh miệng tốt – trong đó bao gồm thường xuyên chăm sóc nha khoa phòng ngừa; đánh răng ít nhất hai lần một ngày; và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng một lần một ngày, sử dụng kháng thể IgY cũng giúp giảm đáng kể lợi sưng, chảy máu và đau nhức.

♥ Nếu bạn có nguy cơ cao bị tiền sản giật, hãy hỏi ý kiến bác sĩ  về việc sử dụng aspirin liều thấp. Các nghiên cứu chỉ ra uống một liều nhỏ hàng ngày sau tam cá nguyệt đầu tiên có thể làm giảm chứng tiền sản giật 24%.

♥ Theo dõi sự tăng trưởng và vị trí của em bé, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đo khoảng cách giữa các đầu xương mu và đầu tử cung của bạn, từ đó đưa ra các tư vấn kịp thời cho bạn.

♥ Chọc dò ối có thể được thực hiện từ tuần 15 đến 20 cho những người có nguy cơ cao đối với các vấn đề di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Xét nghiệm nước ối có thể kiểm tra được các vấn đề về di truyền như Hội chứng Down.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Thai nhi tuần 1 + 2

Thai nhi tuần 1 + 2

Thú vị là: Bạn không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Xem thêm

Thai nhi tuần 3

Thai nhi tuần 3

Khi mang thai được 3 tuần, bạn có lẽ đã bị trễ kinh một tuần rồi và thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy khác rõ so với bình thường.

Xem thêm

Thai nhi tuần 4

Thai nhi tuần 4

Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

Xem thêm

Thai nhi tuần 5

Thai nhi tuần 5

Bạn sắp bước qua được phân nửa của ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang bầu

Xem thêm

Thai nhi tuần 6

Thai nhi tuần 6

Vào tuần thai thứ 6, kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua

Xem thêm