Thai nhi tuần 30

Date: - View: 132 - Bởi:

Đầu và cơ thể của bé cuối cùng đã phát triển đến tỉ lệ hợp lý (đầu của em bé không còn lớn hơn thân nữa).

Em bé của bạn trong tuần thứ 30 của thai kỳ

♥ Tuần này, bụng bạn vẫn lớn nhanh chứng tỏ em bé của bạn đang lớn hơn mỗi ngày – giờ đây em bé nặng khoảng 1,4kg (em bé sẽ tăng thêm khoảng 230 gam mỗi tuần trong bảy tuần tiếp theo) và dài khoảng 39,9cm.

♥ Đầu và cơ thể của bé cuối cùng đã phát triển đến tỉ lệ hợp lý (đầu của em bé không còn lớn hơn thân nữa).

♥ Não của em bé đang trở nên lớn hơn. Bề mặt não bộ bắt đầu có nếp nhăn để có thể chứa được nhiều tế bào não hơn. – một sự thay đổi cần thiết để bé chuẩn bị để  phát triển trí thông minh cho cuộc sống sau khi chào đời. Bạn đừng quên bổ sung DHA, EPA để phát triển tối ưu não bộ của em bé trong giai đoạn này.

 

♥ Lúc này tay của em bé đã hoàn chỉnh, các móng tay đang mọc. Trong hình ảnh siêu âm, bạn có thể bắt gặp chân em bé cử động nhẹ.

♥ Một thay đổi lớn ở tuần thứ 30: tủy xương của bé đã kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu (trước đó, nhóm mô và sau đó là lá lách đảm nhận việc sản xuất hồng cầu). Đây là một bước quan trọng bởi nó có nghĩa là sau khi sinh ra, em bé của bạn có thể tự phát triển.

♥ Lớp lông tơ giữ ấm trên cơ thể bé đang dần biến mất, lý do là bé đã có thể tự điều tiết được nhiệt độ cơ thể của mình nhờ lớp mỡ dưới da đang dần lấp đầy.

thai tuan 30

Triệu chứng cơ thể bạn gặp phải khi mang thai tuần thứ 30

Em bé chuyển động nhiều hơn

Bạn có thể mong đợi để thấy con mình chuyển  động mỗi ngày – đôi khi với một cú đấm hoặc đá, lần khác thì lắc hoặc vươn ra. Bạn cũng có thể đoán được em bé sẽ vận động nhiều hơn sau khi bạn ăn và khi bạn đang nằm xuống.

Đầy hơi và trung tiện

Khi tử cung của bạn lớn lên, nó đặt áp lực lên trực tràng, có thể làm suy yếu sự kiểm soát cơ bắp và dẫn đến không kiểm soát được đường đi của khí. Hãy uống nhiều nước để tránh táo bón (táo bón làm trầm trọng thêm tình trạng này).

Táo bón

Triệu chứng táo bón vốn đã giảm trong tam cá nguyệt trước nhưng bây giờ bạn vẫn có thể phải đối mặt với sự trở lại của táo bón (do tử cung ngày càng lớn của bạn gây áp lực lên ruột). Hãy làm bạn với các chất lỏng và chất xơ cũng như các chế phẩm sinh học (bạn có thể tìm thấy chúng trong sữa chua).

Vết rạn da

Khi làn da của bạn căng ra để chứa bụng và cơ thể đang phát triển của bạn, bạn đều có thể bắt đầu nhìn thấy những vệt màu hồng hoặc màu đỏ được gọi là vết rạn da. Không có phép lạ chữa bệnh cho vết rạn da, do đó, không nên tốn kém cho các loại kem đắt tiền hứa hẹn làm chúng biến mất. Bạn chỉ có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm để làm giảm khô ngứa ở vết rạn da mà thôi.

Phù chân

Khoảng 75 % phụ nữ mang thai bị sưng phù mắt cá chân và bàn chân. Bên cạnh việc mang giày thoải mái, bạn có thể làm giảm phù  chân bằng cách nghỉ ngơi và gác chân lên cao.

Mệt mỏi

Em bé đang lớn của bạn đặt nhiều yêu cầu hơn với cơ thể và chứng mất ngủ có thể khiến cho bạn lơ mơ cả ngày. Bây giờ là lúc để yêu cầu giúp đỡ (một kỹ năng mà sẽ có ích sau khi sinh con), đặc biệt là khi bạn phải làm một việc gì đó vất vả.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 30

♥ Nếu bạn chọn lưu trữ máu cuống rốn (nó chứa các tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh về máu và các rối loạn của hệ miễn dịch), bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay để làm các công việc chuẩn bị cần thiết.

♥ Nếu bạn thấy khó thở, đó là do em bé đang lớn lên và chèn ép vào cơ hoành của bạn. Hãy thử ngủ ở một vị trí nửa ngồi, với những chiếc gối chống đỡ sau lưng.

♥ Tránh xa các đôi giày cao gót! Thay đổi trọng lực và nới lỏng các khớp xương của bạn khiến cho bạn lóng ngóng hơn bình thường. Đè phòng té ngã bằng cách đi giày đế bằng và chú ý bước chân của bạn.

♥ Bụng của bạn có thể bị ngứa vì da của bạn căng ra. Gãi có thể làm cho nó tồi tệ hơn! Hãy mát xa dưỡng ẩm trên bụng của bạn trước khi đi ngủ.

Dùng viên dưỡng thai như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất???

Viên dưỡng thai TW3 được đóng theo hộp chứa 30 viên nén rất tiện lợi cho việc sử dụng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Để thấy được hiệu quả của việc đẩy lùi các triệu chứng của ốm nghén, Mẹ bầu nên uống theo liệu trình như sau:

       

 

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Thai nhi tuần 1 + 2

Thai nhi tuần 1 + 2

Thú vị là: Bạn không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Xem thêm

Thai nhi tuần 3

Thai nhi tuần 3

Khi mang thai được 3 tuần, bạn có lẽ đã bị trễ kinh một tuần rồi và thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy khác rõ so với bình thường.

Xem thêm

Thai nhi tuần 4

Thai nhi tuần 4

Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

Xem thêm

Thai nhi tuần 5

Thai nhi tuần 5

Bạn sắp bước qua được phân nửa của ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang bầu

Xem thêm

Thai nhi tuần 6

Thai nhi tuần 6

Vào tuần thai thứ 6, kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua

Xem thêm