Thai nhi tuần 36

Date: - View: 153 - Bởi:

Thiên thần nhỏ của bạn giờ đã nặng khoảng 2,7kg và dài khoảng 47,4cm. Hãy nhìn khuôn mặt bé, bạn sẽ thấy trên má em bé đã rất đầy đặn.

Em bé của bạn trong tuần thứ 36 của thai kỳ

♥ Thiên thần nhỏ của bạn giờ đã nặng khoảng 2,7kg và dài khoảng 47,4cm. Em bé có thể đã tụt xuống ống sinh, đó là lý do bạn sẽ thấy bụng mình bị tụt xuống. Từ tuần này, sự phát triển của bé sẽ chậm lại, điều này có lợi cho bé có thể chui qua được ống sinh chật hẹp.

♥ Hãy nhìn khuôn mặt bé, bạn sẽ thấy trên má em bé đã rất đầy đặn, đó là nhờ có lớp mỡ tích lũy dưới má. Thêm vào đó, các cơ bắp khỏe mạnh đã được phát triển để em bé có thể bú mẹ sau khi sinh, góp phần tạo nên khuôn mặt mới hoàn chỉnh.

♥ Thính giác của em bé trở nên nhạy bén hơn trong những tuần qua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng em bé thậm chí có thể nhận ra giọng của mẹ.

♥ Hộp sọ và các xương sọ của bé vẫn không gắn lại với nhau, vì vậy mà đầu bé có thể dễ dàng linh động đi qua ống sinh. Và hộp sọ của em bé không phải là cầu trúc duy nhất trong cơ thể của em bé vẫn còn mềm. Hầu hết các xương và sụn của em bé khá mềm (chúng sẽ cứng lại trong những năm đầu đời) – cho phép em bé chui qua ống sinh thuận lợi hơn.

♥ Ở tuần 36, một vài hệ cơ quan trong cơ thể bé đã hoàn chỉnh để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài sắp tới như hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch. Tuy nhiên các hệ cơ quan khác như hệ tiêu hóa của bé sẽ tiếp tục được hoàn thiện sau khi bé ra đời. Lý do là khi bé ở trong bụng mẹ, bé sẽ nhận các chất dinh dưỡng thông qua dây rốn nên hệ tiêu hóa của bé sẽ không được hoạt động cho đến khi bé ra đời. Bé sẽ cần 1 hoặc 2 năm đầu tiên để hệ tiêu hóa được thích ứng.

Thai nhi tuần thứ 36 và những điều bố mẹ nên tìm hiểu thêm

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 36

Dáng đi nặng nề

Chào mừng bạn đến tháng cuối cùng của thai kỳ! Thật tốt khi bạn tiến gần hơn đến ngày sinh. Ở thời kỳ mang thai nhi tuần 36,  bạn trông giống như chú chim cánh cụt lạch bạch, cũng như hầu hết các bà mẹ khác trong tam cá nguyệt thứ ba. Đó là kết quả của việc hormone relaxin kích hoạt và làm mềm các mô liên kết của bạn. Và điều đặc biệt quan trọng bây giờ là bạn đang ở gần ngày lâm bồn. Em bé của bạn (đã phát triển khá lớn ở thời điểm này) cần phải chui qua xương chậu của bạn, vì vậy các liên kết lỏng lẻo sẽ tốt hơn vào lúc này. Đây là cách cơ thể của bạn chuẩn bị sẵn sàng để đẩy một em bé lớn đi qua một không gian nhỏ.

Đau vùng xương chậu

Nhược điểm cho tất cả các khớp nối lỏng lẻo này là đau vùng chậu. Thêm áp lực từ đầu em bé và tử cung nặng hơn đè xuống và không có gì lạ nếu bạn bị đau trong những ngày này. Để giảm đau, thư giãn với hông được nâng lên, làm một số bài tập xương chậu, hãy tắm nước ấm, chườm gạc ấm, mát xa hoặc thử một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế. Một đai đỡ bụng cũng có thể hữu ích.

Tụt bụng

Đó là thành quả hạnh phúc, tin hay không. Khi em bé tụt xuống khoang xương chậu của bạn (và nhớ rằng không phải tất cả trẻ sơ sinh tụt xuống trước khi cơn đau đẻ bắt đầu), áp lực đi lên của tử cung trên cơ hoành được thuyên giảm. Khi bụng tụt xuống phía dưới, bạn sẽ có thể hít thở nhiều hơn và sâu hơn. Dạ dày của bạn cũng sẽ không bị chèn ép nữa, khiến bạn ăn một bữa ăn đầy đủ thoải mái hơn.

Thay đổi chuyển động thai nhi

Bởi vì không gian của em bé trở nên chật chội hơn và em bé có ít chỗ để chuyển động, nên dự kiến cử động của em bé cũng thay đổi. Bạn có thể vẫ cảm thấy chuyển động của em bé, nhưng sẽ có ít những cú đấm và đá mà vạn vẹo nhiều hơn.

Ợ nóng hoặc khó tiêu

Khi dạ dày của bạn bị đẩy lên và bị chèn ép bởi tử cung của bạn, bạn có thể cảm thấy như ăn được ít trong bữa ăn. Điều đó không hẳn là tin xấu. Bữa ăn nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho hệ thống tiêu hóa của bạn và thực sự có thể kiểm soát ợ nóng.

Đầy hơi trung tiện

Ăn thành các bữa nhỏ và không nuốt quá nhanh khi ăn sẽ giảm được khí vào trong bụng.

Táo bón

Nếu triệu chứng táo bón ngày càng tệ hơn thì lỗi là do cái bụng bầu của bạn. Các bữa ăn nhỏ sẽ giúp giảm bớt ợ nóng và đầy hơi một cách dễ dàng và đó cũng là một cách tốt để chống táo bón – với lý do tương tự. Chúng sẽ không làm hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Lúc này em bé có thể đã rơi vào khung xương chậu của bạn, chen chúc với bàng quang. Vì vậy, không có gì lạ bạn đang đi vào phòng tắm nhiều như bạn đã từng trong hai tháng đầu tiên của thai kỳ. Đừng cắt giảm các chất lỏng – cơ thể của bạn cần nước vào lúc này hơn bao giờ hết.

Dịch âm đạo lẫn máu

Dịch tiết từ âm đạo của bạn có thể tăng và đặc hơn. Đừng sốc nếu bạn thấy chất nhầy có màu hồng, đỏ hoặc màu nâu sau khi bạncó quan hệ tình dục hoặc khám âm đạo. Điều đó chỉ có nghĩa là cổ tử cung của bạn, bây giờ đang căng và có thể bắt đầu giãn ra, đã bị tổn thương.

Ngứa bụng

Bụng của bạn có thể được kéo căng đến cực hạn (hoặc ít nhất là cảm thấy như vậy). Dùng kem có chứa bơ cacao hoặc vitamin E có thể làm dịu cái bụng và làm giảm nhẹ ngứa.

Phù (sưng ở chân và mắt cá)

Bạn có thể bị phù nhiều hơn bây giờ vì cơ thể của bạn giữ lại nhiều chất lỏng hơn. Vì vậy, không chỉ sẽ mắt cá chân và bàn chân của bạn bị sưng lên, cả khuôn mặt và bàn tay (và ngón tay) của bạn có thể cũng gặp tình trạng này. Hãy duy trì nước uống và các chất lỏng khác. Tất cả những chất lỏng sẽ giúp đào thải natri dư thừa và chất thải khác khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm thiểu phù thũng.

Mất ngủ

Giấc ngủ có thể khó nắm bắt hơn bao giờ hết khi bạn lăn lộn trên giường và tìm kiếm vị trí hoàn hảo. Hãy chắc chắn rằng căn phòng của bạn không quá ngột ngạt bằng cách mở một cửa sổ hoặc hạ thấp nhiệt độ.

Bản năng làm mẹ

Hoàn toàn bình thường khi bạn cảm thấy mệt mỏi ở tuần 36. Nhưng bạn cũng có thể nhận được sự bùng nổ năng lượng được gọi là bản năng làm mẹ – một sự cần thiết để sắp đặt và sẵn sàng cho em bé. Nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hãy tận dụng cơ hội để nghỉ ngơi và ăn.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 36

♥ Ở thời điểm này bạn có thể đến nơi đăng ký dự sinh để kiểm tra sức khỏe của bé và bạn một hoặc hai tuần một lần. Sử dụng thời gian chờ đợi phòng để đọc một cuốn sách thực sự bổ ích.

♥ Đừng lo nếu bạn cảm thấy em bé di chuyển ít hơn. Cục cưng của bạn có ít chỗ hơn cho các bài tập thể dục bây giờ! Nếu bạn đang lo lắng, hãy thử nhấm nháp một loại đồ uống có đường và có thể sẽ thấy em bé của bạn hoạt bát lên.

♥ Chuẩn bị tinh thần, bạn có thể thấy dịch đặc màu vàng lẫn máu. Nó có thể xảy ra vài tuần, ngày hoặc giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bé làm quen với thức ăn đặc

Bé làm quen với thức ăn đặc

Giúp bé làm quen với thức ăn đặc là bước rất quan trọng để dạy bé học ăn, mang lại cho con những trải nghiệm thú vị về những hương vị mới, các loại thức ăn đa dạng, giúp răng và hàm của bé phát triển.

Xem thêm

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Mùa hè nóng bỏng là nỗi lo ngại lớn đối với nhiều phụ huynh. Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Quá nhiều hoạt động ngoài trời, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể dẫn tới các bệnh do nắng nóng.

Xem thêm

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Phần lớn biến đổi của phân ở trẻ em đều bắt nguồn từ thay đổi chế độ ăn. Điều chỉnh ăn uống có thể làm thay đổi màu sắc, mùi, mật độ và khối lượng phân. Nhiều loại thuốc uống cũng ảnh hưởng tới hình thức của nó. Nếu bé đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ liệu thuốc đó có khiến phân trở nên khác thường hay không. Trong một số trường hợp, cần đưa bé đi khám nếu thấy phân bất thường kéo dài vài ngày.

Xem thêm

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh chân - tay - miệng, viêm não Nhật Bản, cảm cúm... là những căn bệnh phổ biến vào mùa hè. Các mẹ lưu ý các triệu chứng để kịp thời điều trị cho bé nếu không may mắc phải.

Xem thêm

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê). Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Xem thêm