Thai nhi tuần 4

Date: - View: 156 - Bởi:

Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

Em bé trong tuần thứ 4 của thai kỳ

 

♥ Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

♥ Kích thước của bào thai vẫn rất nhỏ bé nhỏ bé – không dài hơn 1 mm. Trong khi túi ối hình thành bao quanh bào thai, sau đó sẽ cùng gắn kết với ống tiêu hóa đang phát triển của em bé.

♥ Phôi thai bây giờ có 3 lớp tế bào sẽ phát triển thành các bộ phận chuyên biệt của cơ thể em bé. Lớp phía trong, gọi là lớp nội bì, sẽ phát triển thành hệ tiêu hóa, phổi, gan. Lớp giữa, gọi là lớp trung bì, sẽ sớm phát triển thành tim, bộ phận sinh dục, xương, thận và cơ. Lớp ngoài cùng, gọi là lớp ngoại bì, sẽ hình thành nên hệ thần kinh, tóc, da và mắt em bé.

♥ Túi ối phát triển rất nhanh chóng. Túi ối chứa đầy nước ối và có tác dụng bảo vệ phôi thai đang phát triển.

♥ Trước khi nhau thai hình thành, cơ thể bạn sẽ phát triển một túi noãn. Túi noãn sản xuất máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai lúc ban đầu.

 

Chỉ dẫn cho bạn

⋄ Chỉ 1 tuần sau khi thụ thai, bào thai vẫn còn ở trong giai đoạn trứng nước. Ít nhất 4 tuần sau, cơ thể bạn mới bắt đầu thay đổi. Một số phụ nữ trải qua những triệu chứng thai kỳ sớm ngay bây giờ (thay đổi tâm trạng, đầy bụng, chuột rút), một số khác không cảm thấy gì. Dù bạn đang cảm thấy (hay không cảm thấy), có thể vẫn còn quá sớm để xem kết quả thử thai đáng tin cậy.

⋄ Bạn không thể hút thuốc và hãy yêu cầu những người xung quanh cũng như vậy. Một nghiên cứu mới lưu ý rằng việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và sẩy thai.

⋄ Nhiều bác sĩ yêu cầu bạn đợi cho đến khi mang thai ít nhất 8 tuần mới đến khám. Hãy dành thời gian để nghiên cứu việc chọn bác sĩ hoặc bà đỡ bạn thực sự muốn.

 

Triệu chứng cơ thể bạn gặp phải khi mang thai tuần thứ 4

 

Xuất huyết khi trứng làm tổ

Nếu bạn chảy 1 ít máu trong tuần này, đừng lo lắng. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy các phôi đã cấy vào thành tử cung. Nếu không chảy máu cũng đừng lo lắng – chỉ một phần nhỏ phụ nữ trải qua xuất huyết làm tổ, vì vậy không có triệu chứng này không có nghĩa rằng bạn không mang thai.

 

Triệu chứng tương tự hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Bao gồm: đau, căng ngực, khó cài cúc quần, tính khí thất thường. Dấu hiệu mang thai sớm giống như các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhưng nặng hơn một chút. Vì vậy, ngực của bạn có thể tê tê, đau và cảm thấy lớn một chút, đó là do progesterone và estrogen. Bạn có thể sẽ bị đầy hơi do progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn với mục đích giúp nhiều chất dinh dưỡng đi vào máu và đến thai nhi.

 

Những thay đổi về cảm xúc

Tâm trạng của bạn trong giai đoạn này có thể sẽ thất thường. Điều này hoàn toàn bình thường do sự thay đổi hormon gây ra. Và nếu lúc này bạn đã biết mình có thai, có thể bạn sẽ có những lo lắng vô cớ hoặc kích động muốn hét to lên khoe với mọi người, nhưng cũng lưỡng lự vì e ngại trường hợp không may bị sẩy thai. Hãy trao đổi với ông xã của bạn về việc khi nào sẽ là thời điểm thích hợp cho cả hai để khoe với mọi người về tin vui này.

 

Lời khuyên cho tuần thứ 4 của thai kỳ

♥ Trong tuần này, bạn cần tránh bất kỳ các độc tố, hóa chất, thuốc, tia X-quang, rượu hay nói chung là bất kỳ thói quen nào có tiềm ẩn nguy cơ cho thai nhi. Tuần thứ 4 là thời điểm quan trọng đối với sự thay đổi và phát triển của thai nhi.

♥ Phôi thai đang lớn dần. Bạn hãy ăn ít nhất 3 phần đạm mỗi ngày để kích thích tế bào mới phát triển thành em bé. Một phần thịt tương đương với khoảng gần 1 lạng thịt.

♥ Bổ sung thêm một vài trái dâu trong ngũ cốc. Bổ sung thực phẩm giàu sắt và Vitamin C để giúp tăng hấp thu sắt – nguyên liệu quan trọng sản xuất máu.

♥ Nếu bạn không bổ sung đủ Canxi trong khi mang thai, em bé có thể lấy Canxi từ trong xương của bạn. Ăn uống và bổ sung cho đủ 1,000mg Canxi mỗi ngày với các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc ngũ cốc có bổ sung canxi

♥ Tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào trừ khi nó hết sức cần thiết, và bạn đã được sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Một số loại thuốc có hại cho sự phát triển của phôi thai.

♥ Cố gắng nghỉ ngơi khi có thể. Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vào giai đoạn này và cách tốt nhất để đối phó là đi ngủ, và nếu được thì cố gắng thư giãn.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Thai nhi tuần 1 + 2

Thai nhi tuần 1 + 2

Thú vị là: Bạn không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Xem thêm

Thai nhi tuần 3

Thai nhi tuần 3

Khi mang thai được 3 tuần, bạn có lẽ đã bị trễ kinh một tuần rồi và thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy khác rõ so với bình thường.

Xem thêm

Thai nhi tuần 5

Thai nhi tuần 5

Bạn sắp bước qua được phân nửa của ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang bầu

Xem thêm

Thai nhi tuần 6

Thai nhi tuần 6

Vào tuần thai thứ 6, kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua

Xem thêm

Thai nhi tuần 7

Thai nhi tuần 7

Trong tuần này miệng và lưỡi của em bé cũng được hình thành. Về lý thuyết, em bé của bạn vẫn còn là một phôi thai, nhưng tuần này, khuôn mặt của em bé đã rõ hơn, với miệng, mũi, tai và mắt.

Xem thêm