Thai nhi tuần 40

Date: - View: 136 - Bởi:
Em bé của bạn có thể nặng từ 2,7-4,0 kg, dài 48-53 cm (mặc dù vậy, nhiều em bé sinh ra nhỏ hơn hoặc lớn hơn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh).

Em bé của bạn trong tuần thứ 40 của thai kỳ

♥ Em bé của bạn có thể nặng từ 2,7-4,0 kg, dài 48-53 cm (mặc dù vậy, nhiều em bé sinh ra nhỏ hơn hoặc lớn hơn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh). 

♥ Tinh bột tiếp tục được dự trữ trong gan của em bé. Sau khi ra đời, cơ thể em bé sẽ chuyển đổi tinh bột thành glucose trong khi chờ đợi dòng sữa của bạn.

♥ Có ít nhất 15% trọng lượng cơ thể em bé bây giờ là các chất béo, giúp em bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi sinh ra.

♥ Tất cả các hệ thống đã hoạt động. Các cơ quan chính của em bé đã sẵn sàng cho giờ vàng và em bé sẽ báo cho bạn biết ngay khi sẵn sàng gặp bạn.

♥ Vì lớp sáp bảo vệ da của em bé hầu như đã trôi hết nên da em bé có thể bị khô một số chỗ.

♥ Khi bé ra đời, các chất từ nhau thai vẫn đang cung cấp các kháng thể cần cho em bé chống lại nhiễm trùng trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời. Nếu em bé được bú sữa mẹ sau khi chào đời, đặc biệt là sữa non – một loại sữa tiền thân của sữa mẹ, màu vàng nhạt, cực kì giàu kháng thể – thì em bé sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.

♥ Ở tuần thứ 40, bạn chính thức kết thúc thời kì mang thai

thai nhi tuần 40

 

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 40 ( thai nhi tuần 40 )

Cơn gò Braxton Hicks

Bạn băn khoăn những cơn co bạn đang cảm thấy trong tuần này là cơn gò giả hay chuyển dạ thật ? Nếu chúng không tăng tần suất hoặc mức độ hoặc nếu giảm đi khi bạn đi bộ xung quanh hoặc thay đổi vị trí, đó có lẽ chỉ là những cơn co thực hành.

Hoạt động của thai nhi chậm lại

Mặc dù cử động của em bé đã bị chậm lại,  em bé vẫn di chuyển xung quanh trong tử cung. Cử động như thế nào là bình thường? Bạn sẽ có thể đếm các cử động của em bé trong một giờ, nếu đạt 10 cử động thì đó là bình thường.

Ợ nóng hay khó tiêu

Ợ nóng của bạn có thể là một điều của quá khứ trong vài ngày nữa. Trong khi đó, giảm bớt triệu chứng bằng cách nhai kẹo cao su sau mỗi bữa ăn (cũng như dùng thuốc kháng acid).

Nong và mờ tử cung

Mặc dù bạn sẽ không cảm thấy cổ tử cung của bạn mở hoặc giãn ra, nó có thể xảy ra trong tuần này. Mức độ giãn nở được đo bằng cm và độ mờ được tính theo tỷ lệ phần trăm; sau một kiểm tra nội bộ, bác sĩ của bạn có thể sẽ cung cấp cho bạn các phép đo. Cổ tử cung sẽ tiếp tục giãn ra (và mờ) thông qua chuyển dạ sớm và tích cực.

Tiêu chảy

Có vẻ như hệ tiêu hóa của bạn đang chuyển từ trạng thái từ trạng thái tiêu cực này sang trạng thái tiêu cực khác, từ táo bón sang đi lỏng. Tuần này, đi tiêu lỏng có thể là một dấu hiệu cho thấy chuyển dạ sắp xảy ra.

Đau vùng xương chậu

Nếu em bé đã tụt xuống trong tuần này, cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu của bạn có thể do cái đầu nhỏ một người nào đó va chạm vào hông và bàng quang. Khi bạn có thời gian, hãy thử một liệu trình mát xa, nó sẽ làm dịu bớt những khó chịu cho bạn.

Chuột rút chân

Không có ai thực sự biết điều gì gây ra những cơn co rút đau đớn ở chân của bạn Một trong những lý do có thể là trọng lượng thai (đặc biệt là trong tuần này!) gây ra đau đớn ở chân. Khi bắt đầu bị chuột rút, nhẹ nhàng gập cổ chân và các ngón chân về phía ống chân có thể giúp.

Mất ngủ

Không nên lạm dụng các loại thảo dược để có thể ngủ được. Thay vào đó, hãy nhờ chồng bạn mát xa để thư giãn và dễ ngủ hơn.

Ra máu

Dịch âm đạo của bạn có thể lẫn máu vì các mạch máu trong cổ tử cung vỡ ra. Đừng lo lắng, đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đang giãn hoặc mở cửa chào đón cục cưng.

Nút nhầy

Tuần này nút nhầy của bạn có thể tuột ra, mặc dù có thể bạn không nhận thấy. Mất nút nhầy không phải một dấu hiệu cho thấy chỉ vài giờ nữa bạn sẽ sinh, nhưng điều đó có nghĩa bạn cũng sắp sinh đến nơi rồi.

Vỡ ối

Một dấu hiệu khác cho thấy chuyển dạ đang đến gần là túi ối của bạn vỡ và chảy ra chất lỏng. Nhưng đừng lo lắng về việc nước ối chảy ào ạt khi bạn đang đứng chờ thanh toán ở cửa hàng, vì hầu hết phụ nữ vỡ ối trong lúc chuyển dạ ở bệnh viện. Nếu bạn vỡ ối trước, hãy đến bệnh viện ngay nhé.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 40

♥ Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ sinh của bạn về khi nào, tại sao cần và làm thế nào để kích thích chuyển dạ. Trừ khi em bé của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu không được sinh ngay, còn lại thì không cần kích thích chuyển dạ khi thai ra muộn chưa quá 2 tuần.

♥ Nếu bạn muốn sinh bé dễ dàng hơn? Đi bộ, quan hệ tình dục, châm cứu và bấm huyệt có thể giúp bạn chuyển dạ một cách dễ dàng hơn.

♥ Giấc ngủ có thể khó khăn hơn hơn bao giờ hết. Cố gắng ngủ đủ để có năng lượng cho trận chiến sắp tới nhé. Đó không chỉ là việc vật lộn với cơn đau đẻ mà còn là những lần thức dậy ban đêm để cho em bé bú sữa.

♥ Cân nặng có xu hướng tăng chậm lại trong tháng thứ chín – bây giờ thậm chí bạn có thể bị sút cân nhẹ.

♥  Nếu bạn thấy có hiện tượng vỡ ối (Nước ối thường là không màu và không mùi và không ngừng chảy ra dù bạn không buồn tiểu) cho dù bạn chưa cảm nhận được các cơn co chuyển dạ, hãy đến bệnh viện, bác sĩ của bạn sẽ kích thích chuyển dạ cho bạn và bé yêu của bạn sẽ ra đời trong vòng 24 giờ.

♥ Nếu dịch ối chảy ra có màu xanh lá cây hoặc màu nâu, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Điều đó có thể có nghĩa là em bé của bạn đã tạo ra phân su trong tử cung của bạn. Em bé của bạn có thể sẽ cần ra đời sớm hơn bằng phương pháp mổ để tránh các ảnh hưởng sức khỏe khi nuốt phải phân su.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Thai nhi tuần 3

Thai nhi tuần 3

Khi mang thai được 3 tuần, bạn có lẽ đã bị trễ kinh một tuần rồi và thậm chí có thể bắt đầu cảm thấy khác rõ so với bình thường.

Xem thêm

Thai nhi tuần 4

Thai nhi tuần 4

Bạn có biết rằng trong tuần 4 của thai kỳ vẫn có thể hình thành cặp sinh đôi cùng trứng. Cánh cửa chỉ đóng lại khi tuần 4 kết thúc.

Xem thêm

Thai nhi tuần 5

Thai nhi tuần 5

Bạn sắp bước qua được phân nửa của ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang bầu

Xem thêm

Thai nhi tuần 15

Thai nhi tuần 15

Ở tuần thai thứ 15, em bé của bạn nặng khoảng 70 gam, và có chiều dài đầu mông khoảng 10,1 cm.

Xem thêm

Thai nhi tuần 19

Thai nhi tuần 19

Tuần này em bé của bạn đã lớn hơn một chút, với chiều dài khoảng 15,3 cm và nặng khoảng 240 gam. Cơ thể bé dần cân đối

Xem thêm