Tổng hợp kinh nghiệm bổ sung vitamin cho mẹ bầu

Date: - View: 227 - By:

Bổ sung vitamin là điều kiện tiên quyết giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết những vitamin cần thiết cho thai kỳ của mình và cách bổ sung cho đúng, đủ, an toàn. Dưới đây là danh sách các vitamin quan trọng và liều lượng bổ sung để các mẹ bầu tham khảo.

 

 

1/ Bổ sung Axit folic (vitamin B9)

Ngay từ khi có ý định mang thai, chị em đã phải tăng cường bổ sung axit folic cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Cụ thể, thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như dị tật ống thần kinh ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ. Hai dị tật bẩm sinh đáng kể nhất có liên quan tới khuyết tật ống thần kinh là tật nứt đốt sống và vô não. Tốt nhất, phụ nữ nên bổ sung khoảng 400 mcg axit folic mỗi ngày trước khi mang thai ít nhất 6 tháng. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần tăng cường thêm thực phẩm giàu axit folic để đảm bảo cung cấp cho cơ thể 600 mcg axit folic mỗi ngày.

Một số thực phẩm giàu axit folic như: rau chân vịt, bắp cải, súp lơ, các loại rau có màu xanh, các loại thịt đỏ, trứng, đậu…

 

2/ Bổ sung vitamin C

Bộ đôi đi kèm axit folic là Vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng axit folic có trong thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu cũng đừng bỏ quên thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn của mình nhé!

Ngoài vai trò hỗ trợ hấp thu axit folic, Vitamin C còn giúp hấp thu Canxi được tốt hơn. Mặt khác, phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch bị suy yếu, vitamin C giúp xây dựng “bức tường” bảo vệ cơ thể chống sự tấn công của các loại vi khuẩn. 

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên chú ý bổ sung khoảng 85 mg vitamin C mỗi ngày. Đối với phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung 120 mg vitamin C mỗi ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau quả, nhất là những loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi…

 

3/ Bổ sung Vitamin B6

Vitamin B6 là thành phần không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Đồng thời, nó cũng tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Thiếu vitamin B6 là nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi, mất ngủ, tâm trạng thay đổi thất thường… Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai mỗi ngày cần bổ sung 1,9 mg B6 mỗi ngày.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B6: lúa mạch, khoai tây, cà chua, trứng…

 

 

4/ Bổ sung Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển tim, gan, phổi, thận, mắt và hệ thần kinh trung ương của trẻ. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Trung tâm Y Khoa trường đại học Colombia, những trẻ thiếu Vitamin A trong thai kỳ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn những bé khác. Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 770 mcg cho cơ thể.

Vitamin A tuy cần thiết cho cơ thể nhưng nếu bổ sung quá nhiều có thể gây ngộ độc gan và dị tật bẩm sinh. Hạn chế các loại gan động vật trong suốt thai kỳ để tránh tình trạng thừa vitamin A trong thai kỳ. Tăng cường bổ sung các loại trái cây có màu vàng, cam để bổ sung vitamin A cho cơ thể.

 

5/ Bổ sung Vitamin D

Giúp cơ thể hấp thụ và duy trì mức độ canxi và phốt pho, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ dị dạng xương sau khi sinh của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 5 mcg vitamin D mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh. Cá, trứng, sữa, các loại nước ép là những thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho bạn.

 

6/ Bổ sung Vitamin E

Vitamin E là một trong số nhiều loại vitamin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Chức năng chính của vitamin E là tham gia vào các phản ứng chuyển hóa dưỡng chất của cơ thể với vai trò là chất xúc tác. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, vitamin E là một nhân tố quan trọng cho cả sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi. Các vai trò của vitamin E được nhắc đến đối với mẹ bầu như: tác dụng chống và tiêu diệt các gốc tự do giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể; Hạn chế quá trình rụng tóc rạn da bằng việc tạo ra một lớp màng bảo vệ duy trì cấu trúc của tế bào da và tóc khắp cơ thể; Vitamin E  cũng giúp xúc tác chuyển hóa chất để đẩy nhanh quá trình hình thành tế bào của thai nhi đồng thời là một nhân tố quan trọng cho sự phát triển phổi ở thai nhi; Việc bổ sung thêm vitamin E cộng thêm vitamin C đầy đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ; giảm được tỷ lệ sảy thai và sinh non; giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. 

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra khuyến cáo rằng chỉ nên dung nạp vào cơ thể không vượt quá 19 mg vitamin E mỗi ngày. Vì theo một nghiên cứu của tạp chí Sản Phụ Khoa vào năm 2009, 70% phụ nữ mang thai dung nạp lượng vitamin E vượt quá ngưỡng cho phép dẫn tới nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các dị tật về tim.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin E: rau chân vịt, bắp cải, củ cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt quả hồ đào, đậu phộng.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giúp phái đẹp nhận biết dấu hiệu có thai sớm sau 1 tuần

Giúp phái đẹp nhận biết dấu hiệu có thai sớm sau 1 tuần

Bạn đang mong ngóng 1 sinh linh bé nhỏ đến bên bạn. Nhưng bạn không biết cách để nhận biết mình đã mang thai hay chưa. Trong bài viết này, Viên dưỡng thai TW3 sẽ mách bạn bí quyết đơn giản nhận biết có thai sớm sau 1 tuần bằng các dấu hiệu dưới đây.

Xem thêm

 BẢNG CÂN NẶNG THAI NHI CHUẨN WHO MỚI NHẤT 2017

BẢNG CÂN NẶNG THAI NHI CHUẨN WHO MỚI NHẤT 2017

Mới đây, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bảng cân nặng thai nhi theo tuần giúp các nhân viên y tế và các bậc bố mẹ theo dõi dễ dàng sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tiêu chuẩn này áp dụng cho cả Việt Nam.

Xem thêm

Ăn trứng theo đúng cách này con bạn sẽ thông minh hơn người và cao lớn nhanh

Ăn trứng theo đúng cách này con bạn sẽ thông minh hơn người và cao lớn nhanh

Ăn bao nhiêu quả trứng gà mỗi ngày là đủ? Bạn có biết trẻ em trên 2 tuổi và dưới 15 tuổi chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày. Bởi nếu chúng ăn quá nhiều lượng dinh dưỡng có trong trứng không thể hấp thu hoàn toàn vào cơ thể, gây lãng phí.

Xem thêm

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Đề phòng 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè

Tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh chân - tay - miệng, viêm não Nhật Bản, cảm cúm... là những căn bệnh phổ biến vào mùa hè. Các mẹ lưu ý các triệu chứng để kịp thời điều trị cho bé nếu không may mắc phải.

Xem thêm

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Nhìn phân đoán bệnh của trẻ

Phần lớn biến đổi của phân ở trẻ em đều bắt nguồn từ thay đổi chế độ ăn. Điều chỉnh ăn uống có thể làm thay đổi màu sắc, mùi, mật độ và khối lượng phân. Nhiều loại thuốc uống cũng ảnh hưởng tới hình thức của nó. Nếu bé đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ liệu thuốc đó có khiến phân trở nên khác thường hay không. Trong một số trường hợp, cần đưa bé đi khám nếu thấy phân bất thường kéo dài vài ngày.

Xem thêm

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Phòng ngừa các bệnh do nắng nóng ở trẻ em

Mùa hè nóng bỏng là nỗi lo ngại lớn đối với nhiều phụ huynh. Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Quá nhiều hoạt động ngoài trời, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể dẫn tới các bệnh do nắng nóng.

Xem thêm

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Bé cần bú mẹ bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê). Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Xem thêm